CÔNG TY TNHH CƠ ĐIỆN SƠN HÀ
CÔNG TY TNHH CƠ ĐIỆN SƠN HÀ
Tủ điện – Tủ rack – Thang máng cáp
banner

thanh cái đồng là gì? mục đích sử dụng

Thanh cái đồng là gì?

- Thanh cái đồng có chiều dài tiêu chuẩn của mỗi cây dài 4 mét, có rất nhiều loại bản đồng kích thước khác nhau, trong ngành gia công lắp đặt tủ điện, thanh cái đồng được gia công theo bản vẽ thiết kế .

- Thanh cái đồng là thanh kim loại chất liệu bằng đồng có dạng hình khối bao gồm chiều dài chiều rộng và chiều cao ( dày) được gia công đột cắt uốn thành những hình dạng phù hợp để lắp trong tủ điện. Bản thân thanh đồng khi chưa được gia công thì gọi là đồng thanh cái, còn nếu đã được gia công rồi thì gọi là thanh cái đồng. 

Đồng thanh cái  có hình ảnh như dưới đây

cấu tạo thanh cái đồng

Thanh cái đồng bản tấm

 Thanh cái đồng được sử dụng để dẫn điện ,

Thanh cái đồng có chức năng dẫn điện và phân chia dòng điện từ lưới điện hoặc máy phát điện tới các dây dẫn được kết nối với nó.

-Ngoài ra nó còn là cầu nối trung gian để kết nối các thiết bị trong tủ điện, trạm điện như: đường dây, máy biến áp, máy cắt, dao cách ly, biến điện áp, biến dòng.

-Độ dài và kích thước lớn nhỏ của một thanh cái phụ thuộc vào yêu cầu đấu nối như: số lượng đường dây cần đấu nối vào thanh cái đó, kích thước của tủ diện hay trạm biến áp, yêu cầu chịu tải và một số yếu tốt khác.

- Thanh cái đồng có thể chịu được nhiệt độ nóng chảy là bao nhiêu?

  • Nhiệt độ phát nóng cho phép của thanh cái đồng là 900C
    - Nhiệt độ môi trường của thanh cái là 400C
    - Các thanh cái cách nhau >=6.3mm (áp dụng cho trường hợp 2, 3 thanh cái)
    - International Copper Associations (Hiệp hội đồng Quốc tế)
    - Tiêu chuẩn IEC 60439-1 về độ dẫn điện theo diện tích và chu vi bề mặt

lắp đặt thanh cái đồng

thanh cái đồng đã được gia công và bọc ngót điện

Thanh cái đồng đã được gia công uốn và cắt theo bản vẽ thiết kế.

- Dựa theo Công suất của từng tủ điện để chọn những bản đồng sao cho phù hợp, để thanh cái đồng dẫn điện một cách tốt nhất tránh trường hợp nóng chảy. sinh nhiệt, sẽ dẫn đến những sự cố không an toàn, và hỏng những thiết bị đi theo.

- Bài viết trên có thê giúp các bạn hiểu rõ hơn mục đích chính khi sử dụng Thanh cái đồng trong việc lựa chọn để đấu nối tủ điện hạ thế , xem chi tiết hơn cách đấu nối Tủ bảng điện.