CÔNG TY TNHH CƠ ĐIỆN SƠN HÀ
CÔNG TY TNHH CƠ ĐIỆN SƠN HÀ
Tủ điện – Tủ rack – Thang máng cáp
banner

Tủ điện ATS là gì?

Tủ điện ATS là gì?

- Tủ điện ATS được sử dụng rất nhiều ở những dự án nhà cao tầng, khu công ngiệp, nhà máy, tủ được sử dụng với mục đích chuyển đồi nguồn giữa điện ưu tiên sang điện máy phát, Khi toàn hệ thống điện bị mất điện, Tủ điện ATS sẽ tự động đưa tín hiệu cho máy phát, để máy phát hoạt động và cấp điện lại vào cho tủ điện ATS, Tủ hoạt động hoàn toàn tự động giúp cho người vận hành đảm bảo được nguồn điện ưu tiên dùng trong trường hợp không có điện.

 • Bài viết trên sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về tủ điện ATS

Tủ điện ATS do Cơ điện Sơn Hà lắp đặt cung cấp cho công trình

 

Chức năng chính và nguyên lý hoạt động của tủ ATS

Tủ điện ATS (Automatic Transfer Switches) là hệ thống chuyển đổi nguồn tự động, có tác dụng khi điện lưới mất thì máy phát tự động khởi động và đóng điện cho phụ tải. Khi nguồn lưới phục hồi thì hệ thống tự chuyển nguồn trở lại và tự động tắt máy phát.

Chức năng chính của Tủ điện ATS là chuyển tải sang là chuyển tải sang sử dụng nguồn điện dự phòng như máy phát điện khi mất nguồn điện chính, điện lưới. Tủ còn có chức năng bảo vệ nguồn điện khi có sự cố xẩy ra như: mất pha, mất trung tính, quá áp, sụt áp,…Tủ điện ATS sẽ tự động chuyển sang nguồn điện dự phòng cho đến khi nguồn điện chính được phục hồi thì bộ ATS sẽ chuyển động nguồn trở lại.

* Nguyên lý hoạt động:

Tủ ATS theo dõi các nguồn điện và chuyển tín hiệu khởi động đến máy phát điện nếu nguồn điện xảy ra sự cố (mất pha, mất trung tính, thấp áp, quá áp,…) vượt quá khả năng đáp ứng của thiết bị điện hoặc khi sự cố mất điện xảy ra. Điện dự phòng ngay lập tức được cấp vào tủ điện đa dụng chính hoặc một tủ điện khẩn cấp thông qua tủ điện ATS, thì ATS có nhiệm vụ:

 1. Bước đầu tiên sẽ ngắt cung cấp nguồn điện lưới cho phụ tải
 2. Kích hoạt hệ thống phát điện dự phòng
 3. Thời gian chuyển nguồn dự phòng có thể đặt được trong khoảng 5 ÷ 10s, khi điện lưới phục hồi, tủ ATS chờ một khoảng thời gian 10 ÷ 30s để xác định sự ổn định của nguồn lưới.
 4. Duy trì hoạt động ổn định của máy phát điện cho khu vực
Ứng dụng của tủ điện ATS

Được sử dụng ở các trung tâm thương mại, chung cư, cao ốc, văn phòng, bệnh viện, sân bay, hay ở các khu công nghiệp như nhà máy, nhà xưởng công nghiệp ... Nơi có các phụ tải yêu cầu phải cấp điện liên tục, độ tin cậy cung cấp điện cao. Tủ điện ATS cũng được sử dụng trong dân dụng hay công nghiệp nơi hay có sự cố mất điện lưới đột ngột.

 Phân loại hệ thống tủ điện ATS

Trên thị trường hiện nay có các loại tủ điện ATS phổ biến, đó là:

 • Tủ điện ATS 1 nguồn điện lưới, 1 nguồn máy phát điện dự phòng. Loại này sử dụng nhiều trong các chung cư cao ốc, nhà máy sản xuất.

 • Tủ điện ATS 2 nguồn điện lưới chính, 1 nguồn máy phát điện dự phòng. Loại này thường được lắp đặt và sử dụng trong các khu công nghiệp lớn. Hệ thống điện lưới luôn có hai nguồn độc lập luân phiên nhau để bảo trì.

 • Tủ điện ATS 1 nguồn điện lưới, 2 nguồn máy phát điện dự phòng.

 • Hệ thống tủ điện ATS cũng có thể được phân loại theo công suất như: 100A, 200A, 250A, 400A dùng khởi động từ là chủ yếu.

 • ​Hệ thống tủ Ats lớn khoảng 800A đến hàng ngàn Ampe thì sử dụng máy cắt khí, bền bỉ hơn.

Lựa chọn hệ thống tủ điện ATS

Việc chọn hệ thống tủ điện ATS loại nào tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của mỗi đơn vị. Các chuyên viên kỹ thuật tư vấn những yếu tố cần quan tâm để lựa chọn hệ thống ATS phù hợp như sau:

 • Cần xác định được công suất của trạm biến áp

 • Dựa theo công suất của máy phát điện, tính toán khu vực ưu tiên sử dụng điện.

 • Dựa theo vị trí lắp đặt hệ thống: nhiệt độ, môi trường,…

 • Được kết nối với hệ thống kiểm soát của doanh nghiệp. Tự động báo cáo thông tin theo lịch trình đã được thiết lập sẵn.

​Đơn vị cung cấp tủ điện uy tín tại Việt Nam

Với kinh nghiệm nhiều năm trong sản xuất cơ điện, tủ điện, vỏ trạm kiosk Công ty TNHH Cơ Điện Sơn Hà ngày càng khẳng định được vị trí, vai trò của mình, đóng góp cho sự phát triển của ngành điện Việt Nam.

Ngoài các dòng sản phẩm chính như: Tủ điện công nghiệp, tủ điện hạ thế, tủ điện phân phối, Sơn Hà còn tập trung và đẩy mạnh sản xuất cơ khí Thang máng cáp, Tủ rack... Tủ chuyển đổi nguồn điện tự động ATS của Sơn Hà đang là một trong những sự lựa chọn số 1 hiện nay để lắp đặt cho hệ thống điện các khu xưởng, nhà máy, chung cư, bệnh viện, các công trình điện trên toàn quốc.